เลือกรถที่ใช่ ใช้รถที่ถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่หรือรถมือสอง (B1256 สกู๊ปพิเศษ มิสเตอร์เฮา 27-05 มี.ค. 2560)

เลือกรถที่ใช่ ใช้รถที่ถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่หรือรถมือสอง

B1256 สกู๊ปพิเศษ มิสเตอร์เฮา 27-05 มี.ค. 2560

B1256

สกู๊ปพิเศษ มิสเตอร์เฮา วรายุภัสร์ (ชื่อเดิม วีรพงษ์) อัสดรธีรยุทธ์ ฉบับ B1256 ประจำวันที่ 27-05 มี.ค. 2560

เลือกรถที่ใช่ ใช้รถที่ถูกใจ คัมภีร์ช่วยเลือกซื้อรถใหม่-มือสอง

ชอบรถรุ่นไหน ยี่ห้อไหน ซื้อเลย ตรงนี้อาจจะตอบโจทย์ได้ในระดับหนึ่ง เพราะการขับขี่รถยนต์นั้นขึ้นอยู่ที่ความชื่นชอบ และใจรักเป็นหลัก ซึ่งรถยนต์เปรียบเสมือนกับของรักของหวงของสะสมที่สามารถใช้งานได้จริง ดังนั้น การชื่นชอบในตัวแบรนด์สินค้าจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และเป็นปัจจัยข้อหนึ่งที่ช่วยทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อรถได้ง่ายขึ้น

ส่วนปัจจัยเสริมอีกหลากหลายข้อที่ผู้ขับขี่ และลูกค้ายังต้องคำนึงเพิ่มขึ้น อาทิเช่น ประเภทของรถ การทดสอบบนท้องถนน สมรรถนะการขับขี่ ศูนย์ซ่อมบำรุง คลังอะไหล่ จุดเด่นจุดด้อยของรถรุ่นนั้นๆ และข้อมูลเพิ่มเติม โดยเฉพาะข้อมูลที่เป็นประโยชน์และได้รับทราบจากผู้ที่เคยขับขี่ หรือกำลังขับขี่รถยนต์รุ่นดังกล่าวอยู่

ปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยเสริมให้ลูกค้ามั่นใจ และกล้าตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์รุ่นและยี่ห้อนั้นได้เร็วขึ้น เนื่องจากรถยนต์คันหนึ่งมีราคาแพง และขึ้นอยู่ที่ประเภท รุ่น และยี่ห้อ รวมถึงมีระดับราคาไล่เรียงกันตั้งแต่หลักแสนถึงกว่าสิบล้านบาทเลยทีเดียว ดังนั้น การเลือกซื้อรถแต่ละครั้งและคันจึงไม่สามารถพึ่งพิงแค่ความรู้สึกชื่นชอบเพียงอย่างเดียว อีกทั้งการนำข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับหรือรวบรวมมาประกอบการพิจารณานั้นยังช่วยป้องกันการตัดสินใจพลาด และหลีกเลี่ยงการพบเจอกับปัญหาและอุปสรรคในอนาคตได้เช่นกัน รวมถึงเรื่องราคาขายต่อเมื่อต้องการขายและเปลี่ยนไปซื้อหารถคันใหม่ป้ายแดงแทน

จุดเด่นของรถใหม่ และรถมือสองต่างกันตรงสภาพการใช้งาน เพราะรถใหม่นั้นผู้ขับขี่และลูกค้าสบายใจได้ว่าจะใช้งานได้สบายใจตลอดระยะเวลาการรับประกันประมาณ 3-5 ปีหรือมากกว่า โดยผู้ขับขี่เพียงนำรถเข้ารับการตรวจเช็คสภาพการทำงาน เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และอื่นๆ ตามกำหนดระยะเวลา ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไม่ค่อยมาก แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่ปีที่ 6 ขึ้นไป ค่าใช้จ่ายในจุดนี้อาจจะทยอยปรับเพิ่มขึ้น และขึ้นอยู่ที่ความเสื่อมสภาพของอะไหล่รถยนต์ว่าช้า หรือเร็ว โดยขึ้นอยู่ที่สภาพการใช้งานของผู้ขับขี่แต่ละท่านเป็นหลัก

ส่วนราคาขายต่อจะเข้ามาเป็นกลไกสำคัญในตอนนี้ โดยเฉพาะในช่วงที่ลูกค้ากำลังลังเลว่าจะซ่อม หรือจะซื้อหารถคันใหม่แทน ดังนั้น ราคาขายต่อที่เปลี่ยนจากรถมือหนึ่งเป็นรถมือสองจึงต้องถูกการคิดคำนวนในประเด็นต่างๆ อีกมากมาย อาทิเช่น ยี่ห้อรถ ประเภทรถ สภาพการใช้งาน และที่สำคัญ คือ อายุการใช้งานของรถคันดังกล่าวว่าเป็นเช่นใด และใช้มาแล้วกี่ปี ซึ่งทุกปัจจัยนั้นส่งผลกระทบต่อราคาขายรถมือสองแทบทั้งสิ้น ดังนั้น ตรงนี้อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนให้ผู้ขับขี่ หรือเจ้าของรถมือหนึ่งตัดสินใจเลิกขาย หรือชะลอการซื้อรถใหม่ออกไปก่อน โดยหันมาซ่อม และขับขี่รถคันเดิมต่อไป

ขณะที่จุดเด่นของการเลือกซื้อหารถมือสอง หรือใช้รถคันเก่าต่อไป เนื่องจากเมื่อออกรถใหม่มาแล้ว ผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถจะต้องคิดคำนวนเรื่องค่าเสื่อมสภาพ หรือค่าเสื่อมราคาตั้งแต่ปีแรกที่เริ่มใช้รถคันดังกล่าวเลย แตกต่างจากการออกรถมือสองตรงที่สัดส่วนค่าเสื่อมที่ปรับลดนั้นอาจจะมีส่วนที่น้อยกว่า ดังนั้น ผู้ขับขี่จึงคลายความกังวลเรื่องราคาขายต่อรถมือสอง เป็นรถมือสามได้ในระดับหนึ่ง แต่อาจจะต้องแบกรับเรื่องค่าใช้จ่ายในเรื่องการซ่อมแซมที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากรถยนต์มีอายุการใช้งานที่มากกว่า และอะไหล่บางชิ้นอาจจะเสื่อมสภาพตามกำหนดการใช้งานของผู้ขับขี่เดิม จึงต้องทำการเปลี่ยนใหม่ ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนประกอบในการช่วยตัดสินใจเช่นกัน

สรุปแล้วหลักเกณฑ์การเลือกซื้อหารถใหม่ และรถมือสองนั้นขึ้นอยู่ที่วัตถุประสงค์หลักที่เหมือนกัน คือ ซื้อเพื่อใช้งาน และใช้งานในสภาวะที่แตกต่างกันเท่านั้นเอง รวมถึงการใส่เพิ่มในรายละเอียดต่างๆ เช่น สี ชุดแต่ง และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ช่วยทำให้รถทั้งใหม่และเก่าอยู่ในสภาพที่ถูกใจผู้ขับขี่ หรือเจ้าของรถเป็นพิเศษ และเป็นความภาคภูมิใจในการได้ตกแต่ง และแต่งเติมสิ่งต่างๆ ให้กับรถคันที่โปรดปรานให้ถูกใจที่สุด